Top 5 lý do nên tham gia chương trình Giao Lưu Văn Hoá
Top 5 lý do nên tham gia chương trình Giao Lưu Văn Hoá

exchange students1

Trong khi giao lưu, các sinh viên trao đổi sẽ được tích luỹ kinh nghiệm sống đặc sắc từ những nơi khác mà họ có thể không thấy ở quê hương họ – đơn giản là, chương trình trao đổi thật sự tuyệt vời!

Sau đây là top năm lý do tại sao đi giao lưu văn hoá là một trải nghiệm cuộc sống rất đáng giá.

1. Trải nghiệm nền văn hoá mới

Trong khi giao lưu, người ta thường có cơ hội trải nghiệm triệt để nền văn hóa của nước chủ nhà. Điều này xảy ra khi sinh viên sống chung với gia đình người bản xứ trong khu vực, đi học với người dân thực sự của đất nước, và thông qua các hình thức giao tiếp khác nhau. Hầu hết các sinh viên trao đổi sẽ thấy mình hoàn toàn bị chìm trong một nền văn hóa khác khi họ đã đến nước chủ nhà, do sự khác biệt trong ẩm thực, kiến trúc, truyền thống gia đình, và thậm chí cả những cách thức trò chuyện! Sau khi đã dành một khoảng thời gian đáng kể ở các nước chủ nhà, hầu hết sinh viên trao đổi sẽ thấy rằng họ đã trở nên quen với văn hóa của nước chủ nhà và sẽ tìm thấy chính mình có thể hành xử theo cách của một người địa phương. Cơ hội học tập tuyệt vời này thường giúp sinh viên trao đổi có sự hiểu biết tốt hơn về mọi người, và thực sự có thể làm cho họ cảm thấy như thể họ đã trở thành “công dân của thế giới.” Sau khi trở về quê hương của một người, một sinh viên trao đổi sẽ có khả năng thích chia sẻ nền văn hóa mới của mình với những người xung quanh. Ngoài việc học các nền văn hóa của nước chủ nhà, nhiều sinh viên trao đổi trở nên quen thuộc với lối sống của người dân trên toàn thế giới thông qua gặp gỡ trao đổi sinh viên khác. Điều này được đảm bảo là rất vui, và rất thú vị!

2. Học một ngôn ngữ khác

Trong thời gian giao lưu, học sinh có cơ hội để tìm hiểu một ngoại ngữ mà họ chưa bao giờ học trước đây. Bị tấn công dồn dập từ mọi hướng bởi ngôn ngữ của nước chủ nhà, những người trẻ sẽ học nhiều hơn cách phát âm của đất nước đó hơn cả thời gian ngồi trong một lớp học. Làm một sinh viên trao đổi giống như trở thành một đứa con nít một lần nữa, vì họ có cơ hội để làm quen với ngôn ngữ theo cách của một người bản xứ – mặc dù người ta có thể không phải luôn luôn hoàn thiện ngôn ngữ trước khi kết thúc thời gian giao lưu, hầu hết các cá nhân sẽ thấy rằng họ đã nói chuyện thông thạo nếu thời gian giao lưu lâu dài. Ngay cả các chương trình trao đổi ngắn hạn cũng tạo sự khác biệt đáng kể trong hiểu biết của học sinh về ngôn ngữ của nước chủ nhà, miễn là học sinh luôn sẵn sàng cố gắng hiểu. Là sinh viên trao đổi và học một ngôn ngữ mới sẽ hỗ trợ sinh viên trong tương lai bằng cách cho phép họ khám phá sở thích mới, và có thể sẽ còn giúp mở rộng phạm vi của học sinh về lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

 3. Gặp bạn bè từ khắp nơi trên thế giới

Bằng cách là một sinh viên trao đổi, bạn sẽ gặp gỡ bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Trong chương trình trao đổi sẽ có các cuộc họp và các chuyến đi cho bạn có thể gặp gỡ sinh viên trao đổi khác. Có rất nhiều niềm vui khi sinh viên trao đổi gặp gỡ nhau bởi vì giữa các bạn có rất nhiều điểm chung. Bạn cũng sẽ gặp gỡ hàng tấn bạn bè bản xứ tại nước giao lưu mà bạn sẽ có thể có một mối quan hệ chặt chẽ trong suốt phần đời còn lại của bạn. Hầu hết các tổ chức giao lưu có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới; kết quả là, một sinh viên trao đổi thường sẽ có cơ hội để gặp gỡ nhiều sinh viên trao đổi khác, từ một loạt các quốc gia! Thông thường, chương trình sẽ tổ chức đi chơi nhiều với các sinh viên trao đổi khác, mà thường khá vui vẻ và thú vị – thật khó tin khi nhìn thấy người từ nhiều nước khác nhau chơi chung trao đổi với nhau, tạo nên tình bạn và thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa của nhau Nếu các sinh viên trao đổi ở cùng khu vực tại nước giao lưu, những người này sẽ thường trở thành những người bạn tốt, và sẽ hỗ trợ cho nhau rất nhiều trong quá trình trao đổi. Là một du học sinh chương trình trao đổi là một trong những điều khó khăn nhất một người trẻ tuổi có thể từng trải nghiệm, và thật tuyệt vời khi biết những người cũng đang đối mặt với những thách thức tương tự trong thời gian đó. Tình bạn một khi đã hình thành trong thời gian trao đổi thường sẽ rất lâu dài – và khó quên với những kỷ niệm tuyệt vời!

4. Có một gia đình thứ hai

Là một du học sinh trung học, bạn sẽ sống với một gia đình bản xứ và họ sẽ chăm sóc bạn. Họ sẽ yêu thương bạn và luôn luôn chào đón bạn như một thành viên trong gia đình của họ. Mối liên kết với một gia đình chủ nhà vẫn kéo dài mãi và sẽ luôn luôn được trân trọng.

Đa số các sinh viên trao đổi dành thời gian sống trong nhà của một hay nhiều gia đình chủ nhà. Những cá nhân gia đình chủ nhà này được trông đợi sẽ đóng vai trò nhiều hơn là nhà cung cấp thức ăn và giường ngủ – vì thế họ đã chọn để đón nhận một  sinh viên Những cá nhân này thường được dự kiến sẽ hoạt động như nhiều hơn chỉ là nhà cung cấp thức ăn và một giường – vì vậy họ đã chọn để đón nhận sinh viên trao đổi. Hầu hết các gia đình chủ nhà thực sự muốn tạo ra một môi trường để có thể “trao đổi” các nền văn hóa, họ học một chút về cách thức của học sinh về cuộc sống của họ ở quê nhà trong khi giúp họ nắm bắt ngôn ngữ mới và trải nghiệm văn hóa của nước chủ nhà. Nhiều sinh viên trao đổi tiến tới một mối quan hệ rất chặt chẽ với ít nhất một trong những gia đình bản xứ của họ. Thông qua việc thường xuyên nỗ lực để trở nên hoàn toàn quen thuộc với những người trong gia đình chủ nhà, một số sinh viên trao đổi đến được thấy như là một thành viên thực sự của “gia đình thứ hai” của mình và tạo ra một mối quan hệ lâu dài.

5. Phát triển cá nhân

Trong khi trao đổi, sinh viên đang phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày mà họ chưa bao giờ trải nghiệm qua. Mọi thứ đều mới, các sinh viên phải điều chỉnh phù hợp với cuộc sống ở một nơi xa lạ với một ngôn ngữ  và văn hóa hoàn toàn khác. Mặc dù điều này nghe có vẻ đáng sợ, những khó khăn hàng ngày trong một năm ở nước ngoài thực sự có thể dạy cho một người không biết bao nhiêu bài học cuộc sống. Vào cuối giai đoạn trao đổi, những người trẻ tuổi thường có một sự hiểu biết lớn hơn về các nền văn hóa và khả năng giao tiếp tốt. Thậm chí, học sinh sẽ phải hoàn thành một cái gì đó thực sự độc đáo đối với một người ở độ tuổi đó – sống độc lập trong một thời gian dài ở nước ngoài mà không có sự trợ giúp của cha mẹ đẻ. Thời gian giao lưu giống như đi tàu lượn siêu tốc về cảm xúc, nhưng những khoảnh khắc  tốt không chỉ là “ổn” – mà thường là tuyệt vời, độc đáo và đẹp! Ngược lại, các khoảnh khắc buồn trong quá trình giao lưu có thể tệ như thể là ngày tận thế. Như một kết quả của nỗi nhớ nhà, cảm giác xa lánh, hoặc các yếu tố khác nữa, sinh viên trao đổi đôi khi có thể trải qua những thời điểm bị trầm cảm, nhưng chuyện này chỉ được kết thúc bằng việc chính các sinh viên phải chủ động đi ra ngoài và tận hưởng cuộc sống mới tuyệt vời của mình! Sau khi thưởng thức những điều tốt đẹp và sống sót khi trải qua những điều tồi tệ của một năm ở nước ngoài, học sinh sẽ trở về quê nhà với sức mạnh mới phát hiện, tự tin, và tự nhận thức. Vài kinh nghiệm khác có thể giúp những người trẻ tuổi đạt được những phẩm chất rất sớm trong cuộc sống – đó thực sự là điều tuyệt diệu của giao lưu văn hoá.